Afghanistan: Bệnh viện quá tải, thiếu thốn chật vật | VOA

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Đây là bệnh viện nhi đồng chính ở Kabul, nơi các nhân viên y tế đang phải nhét 3 em bé vào chung một lồng kính vì không đủ phương tiện y khoa.

Y tá trước đây một lúc chăm sóc từ ba đến bốn em thì giờ mỗi người phải trông nom ít nhất 20 em để bù đắp việc thiếu hụt nhân viên vì nhiều người đã tháo chạy khỏi đất nước khi Taliban chiếm quyền vào tháng 8.

Đội ngũ y bác sĩ nhiều tháng nay không có lương và phải vất vả xoay sở thậm chí là tiền xe để đi làm.

BÀ MARWA là y tá trưởng trong khu trẻ sơ sinh:

“Yêu cầu của chúng tôi đối với chính phủ hiện nay là gia tăng nhân viên vì mỗi y tá thường chăm sóc khoảng bốn em mà giờ đây do thiếu nhân viên, mỗi y tá phải chăm sóc cho 24 em. Thật quá sức, quá tải.”

Dù số bệnh nhân đã giảm kể từ khi chiến tranh chấm dứt, các bệnh viện tại Afghanitan vẫn chật vật vì sự suy sụp nhanh chóng của cuộc khủng hoảng kinh tế.

Các cơ quan Liên hiệp quốc nói có đến 95% dân số Afghanistan thường xuyên không đủ ăn.

Thiếu sự hỗ trợ từ dự án trị giá 600 triệu đô la do Ngân hàng Thế giới quản trị đã khiến cho hàng ngàn cơ sở y tế không thể mua y cụ hay trả lương.

BÁC SĨ MOHAMMAD LETIF BEHEF, phụ tá giám đốc bệnh viện Nhi đồng Indira Gandhi cho hay các giới chức UNICEF đã hỗ trợ một ít nhưng cần thêm nhiều nữa để bù vào việc thiếu thuốc men.

“Chúng tôi đang đối mặt với nhiều vấn đề như nhân viên không có lương và những vấn đề khác chúng tôi đang gặp phải tại bệnh viện này là thiếu thuốc và thiếu thực phẩm cho trẻ em suy dinh dưỡng.”

Đối với những bà mẹ như Arzoo, họ chỉ muốn cứu con.

Bà đã mất một trong 5 đứa con vì những chứng bệnh liên quan tới suy dinh dưỡng và không muốn phải mất thêm đứa con nào nữa.