Hơn ngàn công nhân tạm nghỉ vì ca nghi nhiễm COVID ở công ty Pouyuen | VOA

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Công ty Pouyuen Việt Nam là doanh nghiệp có đông công nhân nhất Sài Gòn với 56.000 lao động. Nơi đây vừa ghi nhận hôm 9/6 ca nghi nhiễm Covid khiến hơn 1.100 công nhân tạm nghỉ việc.

Công nhân Huỳnh Thị Bé Tư, quê ở Hậu Giang, làm việc tại Công ty Pouyuen Việt Nam, cho biết:

“Đi một khoảng rất là xa, cũng gần cả cây số mới tới lận. Đó, trong Pouyuen rất là rộng nên là không đến nỗi đâu. Chỉ những cái khu nào có vấn đề thì mới bị cách ly, mới bị phong tỏa, mới là công nhân không có đi làm. Còn những khu nào không bị thì vẫn đi làm bình thường”.

Trường hợp nữ công nhân nghi nhiễm ở Công ty Pouyuen có người chồng đã nhiễm Covid. Bà Bích, buôn bán khu vực Pouyuen, than thở:

“Mình đâu có biết được. Bây giờ ví dụ như công ty đó ra, Pouyuen nó ra, cũng đâu có biết người nào là người nào. Bởi vì sợ lớn nhất là bên Pouyuen nó dính một cái là mình sợ nhất, nhưng mà hồi rồi nó thoát được là may mắn, mà đợt này nó quá trời nhiều thành ra làm sao mà khỏi dính. Rầu lắm, từ trưa tới giờ rất là hoang mang, ngủ trưa còn không được nữa mà”.

Sau khi có ca nghi nhiễm thì ngoài khu C bị phong tỏa, các phân xưởng khác khác vẫn hoạt động bình thường. Hiện hơn 140 công nhân làm cùng chuyền với nữ công nhân này đã được đi cách ly tập trung. Gần 600 công nhân làm cùng lầu với công nhân này được lấy mẫu xét nghiệm.
Công nhân Bé Tư:
“Lo chứ. Hiện tại là mình công nhân nhưng mà mình làm ở trong đó cũng rất là lo. Thứ nhất là về lương bổng nè. Nếu mà công ty cho nghỉ thì lương bổng của mình như thế nào? Cái vấn đề thứ hai là mình không biết trong công ty như vậy, với cái số lượng công nhân như vậy thì cái lượng mà mắc Covid đó mình cũng không biết được là nó sẽ như thế nào? Rồi ví dụ là giờ công ty cho nghỉ thì khi mình về quê, biết người ta có cho mình về quê không?”

Quanh khu vực Công ty Pouyuen có khu chợ tự phát nên giờ đây giới buôn bán nơi này đang lo lắng. Bà Bích nói:

“Ở đây bán là lệ thuộc vào công nhân hết. Bán lệ thuộc vào công nhân hết. Mà bởi công nhân nghỉ là người phải nghỉ. Đó, Chủ nhật công nhân nghỉ là người buôn bán cũng phải nghỉ, như cô cũng phải nghỉ thôi. Không phải riêng mình cô, tất cả đều người ta hoang mang, tại vì biết sao không, nó đi về nó đi chợ thì làm sao biết được? Có phải không, làm sao mình biết được người nào, người nào nhiễm hay không, mình đâu có biết được. Khổ lắm, giờ đang rầu lắm”.

Công nhân như bà Bé Tư cũng đang rầu vì chưa biết tương lai sẽ ra sao, nhất là lúc này bà đang mang thai.

“Công nhân cũng đang đợi sự hỗ trợ của chính phủ, chẳng hạn nếu mà cho công nhân nghỉ hết đi, đồng loạt nghỉ hết nhưng không trả lương, chắc chắn là đời sống công nhân sẽ bị xuống thấp cực kỳ. Hiện tại ở đây nè, mọi người công nhân người ta ở chỉ là nhà trọ. Nếu không đi làm được, vậy lương đâu họ sống, ví dụ vậy”.

Theo quy định thì phải chờ Bộ Y tế công bố thì mới gọi đó là ca nhiễm Covid. Do vậy, ca nữ công nhân ở Công ty Pouyuen Việt Nam mặc dù có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, song vẫn là nghi nhiễm và mọi người tiếp tục căng thẳng chờ đợi.