Iran: Không có ‘thỏa thuận tạm thời’ tại đàm phán hạt nhân Vienna | VOA

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Iran ngày 6/12 cảnh báo trước sẽ không có bất cứ việc “ngưng hay thỏa thuận từng bước một hay thỏa thuận tạm thời” nào khi các cuộc đàm phán hạt nhân tái tục tại Vienna trong tuần này.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nói tại một cuộc họp báo ở Tehran rằng nước ông sẽ không cho phép các bên liên hệ đến cuộc thảo luận phí phạm thời gian và năng lựợng.

“Chúng tôi sẽ không vội vàng cũng như chúng tôi sẽ không cho phép thì giờ và năng lượng của chúng tôi bị phí phạm bởi bất cứ ai tại Vienna. Hy vọng mọi người sẽ sớm có thể thấy là toán của chúng tôi xuất hiện tại Vienna với mục đích về một thỏa thuận tốt và chúng tôi hy vọng phía đối lập xuất hiện với cùng mục đích,” ông nói.

Các cuộc thảo luận gián tiếp giữa Washington và Tehran về việc trở lại hiệp ước hạt nhân bị gián đoạn vào ngày 3/12, cả hai bên đều nói sẽ tái tục trong tuần tới, vào lúc các giới chức phương Tây lên tiếng thất vọng vì những đòi hỏi quá đáng của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

“Vòng kế tiếp của cuộc đàm phán sẽ bắt đầu vào cuối tuần này. Ngày giờ chính xác sẽ được sớm chung quyết,” ông Khatibzadeh nói.
Iran và các cường quốc thế giới bắt đầu thảo luận vào tháng 4 nhằm mang Tehran và Washington trở lại tuân thủ hoàn toàn với hiệp ước vốn đã bị cựu Tổng thống Donald Trump rút khỏi cách đây 3 năm.

Những cuộc thảo luận đã ngưng lại sau khi Iran bầu Tổng thống cứng rắn Ebrahim Raisi vào tháng 6.

Một năm sau khi ông Trump tái áp đặt những chế tài mạnh mẽ lên Iran, Tehran bắt đầu dần dần vi phạm những hạn chế hạt nhân của thỏa thuận. Iran muốn tất cả chế tài do Mỹ áp đặt được gỡ bỏ trong một tiến trình kiểm chứng được.

Trong khi nhấn mạnh là Mỹ vẫn muốn làm sống lại thỏa thuận, theo đó Iran giới hạn chương trình hạt nhân để đổi lấy được gỡ bỏ những chế tài kinh tế, môt giới chức cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4/12 khẳng định thời gian sắp hết.