Iran tìm cách tăng cường xuất khẩu ‘vàng đỏ’ (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Iran sản xuất hầu như tất cả nhụy hoa nghệ tây cho cả thế giới và hy vọng sẽ đẩy mạnh xuất khẩu loại gia vị đắt tiền vốn giữ vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế của nước này. Nhưng Iran sẽ phải tìm cách khắc phục các lệnh trừng phạt mới của Mỹ để gia tăng doanh số xuất khẩu. Mời quý vị tìm hiểu thêm qua phóng sự sau đây.

Trong lúc nông dân thu hoạch nghệ tây saffron trên các cánh đồng ở đông bắc Iran, nhà sản xuất loại thảo dược nổi tiếng được mệnh danh là ‘vàng đỏ’ đứng đầu thế giới đang tìm cách đẩy mạnh xuất khẩu.

Những người thu hoạch nhanh tay hái những bông hoa màu tím đang nở rộ và rất chóng tàn này.

Loại gia vị này đắt nhất thế giới, một phần vì phải mất rất nhiều công lao động để sản xuất ra một lượng nhỏ nhụy hoa nghệ tây thành phẩm

Mohammed Azmar, đại diện nhà sản xuất hoa nghệ tây, cho biết: "Saffron là sinh kế của công nhân, nông dân, thương nhân, người buôn bán. Tất cả mọi người."

Công nhân tỉ mỉ tách phần nhỏ ra khỏi cây — cái phần sẽ cho ra gia vị, có cả mùi hương lẫn dược tính.

Saffron, gia vị màu đỏ thẫm có nguồn gốc từ hoa tím Crocus Sativus, từ lâu đã là thành phần chính trong thực phẩm Ba Tư và y học cổ truyền.

Saffron cũng quan trọng trong các nền văn hóa khác.

Các nhà xuất khẩu cho biết việc Mỹ áp đặt lại các lệnh trừng phạt ảnh hưởng đến việc xuất khẩu saffron của Iran trên toàn cầu, một phần vì các ngân hàng quốc tế không sẵn lòng giao dịch với các công ty xuất khẩu của Iran.

Nhưng Iran có thể sản xuất 400 tấn nghệ tây khô mỗi năm, chiếm khoảng 96% tổng sản lượng toàn cầu. Điều đó khiến người mua ngầm tìm cách có được thứ họ cần. Các quan chức cho biết hầu hết hàng xuất khẩu nghệ tây của Iran được đổi thương hiệu và bán cho các quốc gia khác với những nhãn hiệu khác nhau.

Ali Mohammad Shariati Moghaddam thuộc Phòng Thương mại của Bộ Nông nghiệp Iran nói: "Khách hàng ở nước ngoài có ít lựa chọn, bất chấp lệnh trừng phạt. Trước đây khi Mỹ ngừng quan hệ thương mại với Iran, saffron xuất khẩu qua ngã Tây Ban Nha. Ngay cả bây giờ, một phần saffron của Iran bán ra các thị trường qua ngã Dubai hoặc Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Afghanistan. "

Việc Iran gần như độc quyền về nghệ tây có thể cuối cùng trở nên yếu đi do sự cạnh tranh từ các nhà sản xuất ở Afghanistan, Tây Ban Nha, Trung Quốc hoặc những nông dân này ở Morocco. Trong khi các nhà sản xuất khác có thể tăng cường chỗ đứng, các thương nhân và nông dân Iran cho biết họ vẫn tự tin rằng chất lượng và số lượng của họ sẽ thống trị thị trường trong tương lai gần.