Năm nay ăn Tết thế nào? | VOA

Những tuần lễ cuối năm cũ ở xóm trọ nơi tỉnh lẻ giờ có phần hiu hắt buồn. Người dân nơi đây phần lớn là tứ xứ tìm đến với nhiều lý do khác nhau cho sinh kế. Họ lam lũ làm ăn, không nề hà cực khổ hay vinh nhục. Không ít trong số đó là thân phận của kẻ sa cơ, lỡ thời vận.

Ông Võ Bạn, quê ở Đắc Lắc, giờ bỏ xứ ra đi làm công nhân ngành điện ngậm ngùi kể.

“Giờ chú quê hương chú nói chung là cũng mất mát đi cái tình cảm nhiều lắm nên chú không về. Nói thật vậy, trước kia chú cũng thật sự chú là đại gia đó, làm ăn có cơ bản đó, nhất xã, nhì huyện đó, làm ăn có tiếng nhưng mà chú làm ăn sa sút thua lỗ rồi chú buồn đời đó. Chú đi vô trong đây để mà, mắc cỡ quá, nói thẳng ra mình mắc cỡ quá, mình xa lánh xã hội đi, để rồi mình tự làm, mình tự đứng lên bằng công sức mồ hôi nước mắt của mình. Hồi trước kia cũng làm bằng mồ hôi nước mắt của mình, chứ cũng không phải là mình cướp bóc gì ai”.

Người xa quê để tha phương cầu thực vốn dĩ đã khó, giờ lại vừa trải qua dịch giã thì đúng là càng thêm kiệt quệ.

Ông Nguyễn Tiến, người từ Bắc xuôi Nam bằng nghề bán khăn nói chừng nào dư dả thì mới về quê.

“Về giờ tiền đâu có, về cái gì. Thì đằng nào cũng ấy, ăn Tết ở đây, rồi sang năm, trong năm có tiền đó thì ấy người ta về”.

Ăn Tết tha hương nơi tỉnh lỵ của miền quê, dẫu sao vẫn đỡ tốn kém so chốn đô thị phồn hoa. Trong dòng chảy lao động đó, xem ra tâm lý một khi đã rời nơi chôn nhau cắt rốn, thì nếu chưa rủng rỉnh bạc tiền với của dư của để thì người ta ngần ngại về lại quê nhà gặp gỡ họ hàng.

Ông Võ Bạn chia sẻ trong tâm thế bất đắc chí.

“Vì mình ở nhà trọ đấy, cho nên mình cũng chẳng muốn sắm sửa cái gì. Tức là mình sắm sửa cũng chẳng có ai ăn với mình. Tết thì chú thì bây giờ mình miễn làm sao cũng ăn ngày ba bữa, đủ ăn là được rồi, mình làm đủ mình ăn là được rồi, chứ cũng chẳng thiết tha gì cuộc đời còn lại của mình bây giờ cũng không thiết tha gì nữa hết đó, nói chung là nó cũng buồn”.

Buồn cho số phận đến đâu đi nữa thì cũng phải sống, và nếu không về quê thì cũng gửi chút quà Tết cho phụ mẫu.

Bà Trần Thị Dưỡng, quê ở Bến Tre, xa xứ mưu sinh bằng nghề bán bánh tét cho biết.

“Chắc năm nay không tiền gửi về lì xì cha với mẹ ở dưới luôn quá. Nghĩ rằng Tết năm nay chắc mua chừng nửa ký thịt rồi cúng rước ông bà, với mua vài miếng đậu hũ xào vậy đó cúng rước ông bà, rồi sau thì ăn bình thường thôi”.

Bình thường ở lúc này cũng là thứ hạnh phúc trước biết bao mất mát tang thương mà dịch giã đã càn quét đất phương Nam.

Ông Võ Bạn gửi lời chúc phúc của mừng thêm tuổi mới còn được gặp nhau.

“Nói chung là giờ mình là những người còn lại thì cũng chúc phúc cho nhau, và cũng mừng nhau trong cái mùa xuân năm nay là coi như là được thêm một tuổi nữa mà mình đã vượt khỏi, mình đã chống được, mình đã tránh được, vượt qua được như vậy là mình cũng mừng thôi”.

Mừng còn là vì dịp năm hết Tết đến này người ở đất phương Nam được trở lại mưu sinh, dù dịch giã vẫn còn đó với chuyện đe dọa của biến chủng Omicron với những ám ảnh về biến cố bi thương mà người xứ này đã trải qua suốt thời gian dài giãn cách.

VOA Tiếng Việt – Cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam, quốc tế. Tin tức Biển Đông. Phóng sự đặc biệt về nhiều đề tài: khoa học-công nghệ, giáo dục, đời sống, xã hội, thương mại, sức khoẻ, văn hoá, giải trí… Hỏi đáp trực tiếp 🙋 qua Facebook Livestream https://bit.ly/3f603Y4 với khách mời VOA xoay quanh các chủ đề y học, du học Mỹ, di trú Mỹ và kinh tế.

🛎 Đăng ký và nhấn chuông để cập nhật các tin tức mới nhất: https://bit.ly/3qc9USp

Theo dõi VOATiengViet trên:
➡️ Website https://www.voatiengviet.com/
🔓 Proxy vượt tường lửa vào website: https://bit.ly/VOATiengViet1 hoặc https://bit.ly/VOATiengViet2

Và các trang mạng xã hội:
➡️ Facebook https://bit.ly/3FcMSPy
➡️ Instagram https://bit.ly/3qbjZiq
➡️ Twitter https://bit.ly/3qaDmYV

Tải ứng dụng VOA Tiếng Việt trên:
➡️ iTunes Store https://apple.co/3ndHnKj
➡️ Google Play https://bit.ly/3r8s4nD

#TinTuc #TinTức #ThoiSu #ThờiSự #VOA #News #VOATIENGVIET