Người Sài Gòn mong đợi nhiều từ ông Biden (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Vị Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ đã nhậm chức, và ông đang mang đến nhiều hy vọng cho người Việt trong chuyện sẽ có những chính sách cởi mở hơn trong quan hệ bang giao hai nước, qua đó giúp thúc đẩy tiến trình dân chủ ở Việt Nam trong bối cảnh đơn nguyên chính trị.

Ông Bảy chia sẻ:

“Tổng thống của nước Mỹ, chỉ có 4 năm hoặc 8 năm. Thế thì người ta lên người ta phải giỏi người ta mới lên được. Ông Biden ổng cũng giỏi lắm chứ. Cái tuổi ổng cao như thế, năm nay 78 rồi nhưng mà ông vẫn trúng cử, chứng tỏ là ông quá giỏi. Tất nhiên người ta lên Tổng thống rồi người ta phải nhậm chức và phải tiếp thu Nhà Trắng, phải cải tạo Nhà Trắng, cải tạo các chế độ, chính sách này nọ. Ví dụ như là cái di dân, hoặc là với những cái người nhập cư người ta thay đổi khác hẳn đi…”.

Chờ đợi vào những chính sách mới của Tổng thống Biden, với tiểu thương Nguyễn Văn Thạnh thì cần nhất sự ổn định.

“Cũng mong muốn đầy hy vọng là cái đảng dân chủ này lên làm sao cho nó tốt đẹp, chứ hồi trước giờ thấy tình hình đó không được ổn”.

Người Việt ít dám công khai luận bàn về chính trị nước mình nơi công cộng, nhưng họ lại sẵn sàng bình phẩm về loạt diễn biến đầy kịch tính của bầu cử ở Mỹ vừa qua. Không ít người so sánh cũng thời nguyên thủ quốc gia, nhưng quyền lực thì ở Mỹ và Việt Nam khác biệt hẳn.

Chuyện quyền lực của người đứng đầu, theo ông Thạnh, thì có khác nhau sao đi nữa miễn đừng dẫn tới chiến tranh.

“Có ai mà không muốn tốt đẹp đâu. Ai cũng muốn tốt đẹp hết trơn, nhưng mà bây giờ mình người dân mình không có khả năng nào hết trơn đó, chỉ là mong cho nhà nước hai bên hợp tác với nhau cho nó hoàn thiện, giúp đỡ qua lại với nhau vậy thôi, cho cái hòa bình thôi, chứ còn đừng có xảy ra chiến tranh được rồi”.

Trong góc nhìn khác, thì theo ông Sáng, chuyện quản trị quốc gia ở Mỹ liên quan gì đến Việt Nam cũng khó nói.

“Nước ngoài mà, đâu có ảnh hưởng tới nước mình đâu. Còn Việt Nam với Hoa Kỳ, cũng như tiếp xúc ngoại giao cũng như hữu nghị, thì cái đó mình cũng không biết. Tại vì cấp trên mà, mình dân thường mình đâu có để ý mấy cái vụ đó”.

Người dân như ông Sáng, ông Bảy hay ông Thạnh nói rằng người Sài Gòn luôn đặt cảm tình vào nước Mỹ. Chính điều này nên người Sài Gòn mong rằng Tổng thống Biden sẽ giúp Việt Nam về mọi mặt, từ kinh tế đến các giá trị về dân chủ, nhân quyền.