Những cuộc thử nghiệm lâm sàng tìm vaccine chống COVID (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Một cuộc thử nghiệm lâm sàng vaccine chống virus corona, với sự tham gia của một công ty Mỹ và một công ty của Đức, đang được tiến hành trên đất Mỹ. Trong số những người tham gia cuộc thử nghiệm này có những sinh viên y khoa của Mỹ. Cuộc thử nghiệm này là một trong số không ít thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra trên toàn thế giới nhằm tìm ra phương cách đối phó với COVID-19.

Michael Sikorski chuẩn bị làm nên lịch sử.

Anh là sinh viên y khoa thứ 7 được tiêm một mũi vaccine thử nghiệm chống COVID-19.

Michael Sikorski, sinh viên cao học Khoa y của Đại học Maryland, chia sẻ cảm nghĩ: “Tôi cảm thấy có trách nhiệm và nghĩa vụ như một người trẻ khoẻ mạnh, đủ điều kiện để tham gia thử nghiệm lâm sàng trong giai đoạn đầu này.”

Sikorski cùng với 360 người khác đang cùng tham gia giai đoạn đầu tiên của thử nghiệm lâm sàng vaccine do công ty Pfizer và đối tác phía Đức là BioNTech tiến hành.

Công ty này đang đồng thời thử nghiệm 4 loại vaccine, sử dụng một phương pháp có tên là mRNA. Loại vaccine này đưa vào cơ thể một phần nhỏ của đoạn gen virus thông qua RNA. Cơ thể người sẽ nhận diện đây là protein ngoại lai, và sẽ sản sinh kháng thể để đối phó.

Mikael Dolsten, Giám đốc Khoa học của Pfizer, nói: “Giờ cơ thể con người đã sẵn sàng. Nó có kí ức. Và ngay khi virus tấn công cơ thể, chúng ta sẽ phản ứng nhanh chóng để đánh chặn.”

Thách thức đối với Pfizer là kéo dài tuổi thọ của kháng thể trong các tế bào.
Rất nhiều công ty dược đang chạy đua để trở thành người đầu tiên đánh bại được virus.

Moderna, một công ty của Mỹ, cùng với Viện Y tế Quốc gia, đang sử dụng phương pháp mRNA trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng bắt đầu từ tháng trước. Inovio cũng đã khởi động các nỗ lực của mình với phương pháp DNA.
BioNTech/Pfizer bắt đầu thử nghiệm từ ngày 05/05, trong khi công ty CanSino Biologics của Trung Quốc đang vượt lên dẫn đầu với giai đoạn hai của thử nghiệm lâm sàng. ĐH Oxford của Anh hồi tháng trước cũng gia nhập cuộc đua, và các nhà nghiên cứu của Vũ Hán và Bắc Kinh cũng đang sử dụng các biện pháp thử nghiệm lâm sàng truyền thống, tiêm virus bất hoạt vào cơ thể.

Các chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ dự đoán một loại vaccine hiệu qủa sẽ ra mắt trước tháng 10.

Bác sĩ Anthony Fauci thuộc Viện Quốc gia Hoa Kỳ về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm cho biết: “Thách thức ở đây là làm thế nào đẩy mạnh tiến độ sản xuất để vaccine tới tay người dân.”

Trong khi đó, những người tham gia cuộc thử nghiệm như Sikorski đang được theo dõi để đánh giá mức độ an toàn của vaccine:

“Mỗi tối lúc 9 giờ, tôi nhận được một lời nhắc trên điện thoại: ‘Hãy hoàn thành nhật kí an toàn.’ Thế là tôi lấy nhiệt kế mà họ phát cho để đo t hân nhiệt. Sau đó tôi trả lời một loạt câu hỏi, trong đó bao gồm liệu tôi có bị đau, sốt, phù nề không.”

Nếu suôn sẻ, một loại vaccine chống corona sẽ được trình làng vào cuối năm nay, một kỉ lục vô tiền khoáng hậu trong việc sản xuất vaccine.