Nỗi niềm tiểu thương ‘chợ xứ Quảng’ ở Sài Gòn trong đại dịch (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Ở chợ Bà Hoa tại Sài Gòn, hàng hóa đa phần có nguồn gốc từ xứ Quảng tận miền Trung. Thông thường, người ta nhận hàng mỗi tuần, với mối lái ở ngoài quê gửi theo đường bộ vào Sài Gòn. Giờ thì dịch Covid bùng mạnh ở miền Trung đã làm đình trệ mọi việc.

Bà Tâm, một người buôn bán là dân gốc Điện Bàn của Quảng Nam, chia sẻ nỗi niềm tiểu thương chợ Bà Hoa:

“Cũng đồng cảm…Nói chung là tất cả những người trong khu chợ Bà Hoa, phường 11 này đều xuất xứ gốc là người ở miền Trung hết. Cho nên là bây giờ đồng cảm thì ở đây chỉ biết là chia sẻ cùng nhau giữ cho cộng đồng để mà không có bị dịch nó lây lan, tiến triển. Chỉ biết chia sẻ vậy thôi. Nói chung là mỗi người ở đây đều có ý thức cao để cho cái dịch nó sẽ được ngăn chặn kịp thời. Mình ở đây, cách xa mà mình vẫn còn ảnh hưởng, thực sự là trong mỗi người đều có sự hoang mang hết”.

Làm sao không hoang mang cho được khi mà dịch bùng phát rất nhanh từ tuần cuối tháng bảy tại Đà Nẵng, sau đó lan sang Điện Bàn, Hội An, và theo chân lượng khách vãng lai lên tới con số hàng chục ngàn người rời Đà Nẵng thời điểm đó. Bà Tâm, tiểu thương chợ Bà Hoa, kể:

“Cô có ba người anh chị ở ngoài đó, là bác sĩ ngoài đó, và có một chị hiện giờ là trưởng trạm của Điện Bàn đó. Bây giờ, hai mươi bốn là hai mươi bốn ở trong đó hết. Coi như lâu nay, mấy tuần nay là không ở gia đình rồi. Ở trong đó để cùng chống dịch với lại dân ở Điện Bàn”.

Đà Nẵng đã gia hạn yêu cầu cách ly toàn xã hội. Quảng Nam thì cách ly từng cụm khu vực. Theo lời tiểu thương nơi đây, thì cái lo lớn hơn là sức khỏe, tính mạng của bà con mình ngoài kia. Thương cho dải đất miền Trung hết chịu thiên tai rồi bây giờ đến dịch bệnh hoành hành.

Bà Trúc, tiểu thương quê Điện Bàn, nói rằng có lẽ giờ thì trời kêu ai nấy dạ.

“Thì mình chỉ mong muốn chính phủ làm sao để mà có cái cách phòng ngừa cho đồng bào người ta yên tâm người ta làm ăn. Giờ mình chỉ sáng ngày kéo bếp ra ngồi làm, xong rồi vô nghỉ ngơi, chẳng có thời gian, chẳng suy nghĩ gì nhiều hết. Cứ được ngày nào hay ngày đó. Trời kêu ai thì nấy dạ”.

Chợ vắng, mãi lực giảm đã giảm năm mươi phần trăm. Một điều tưởng chừng như nghịch lý đang diễn ra ở chợ Bà Hoa là dù mãi lực giảm một nửa, nhưng tiểu thương ở đây đang lo lắng về nguồn cung hàng hóa sẽ bị đứt nếu dịch kéo dài nơi quê nhà.