Tết xa xứ của người khiếm thị | VOA

Trên đường phố ở bất kỳ tỉnh thành nào của miền Nam này người ta cũng có thể bắt gặp hình ảnh người khiếm thị mưu sinh bằng nghề bán vé số. Họ cảm nhận thế giới chủ yếu bằng đôi tai và trí tưởng tượng của mình. Không ít người khiếm thị đã xa quê để bươn chải và tạo lập hạnh phúc gia đình.

Hà Ngọc Trang, người đàn bà đến từ miền Tây chân chất kể.

“Em từ ở Đồng Tháp tới, quê em ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Dạ em lên Bình Dương cũng 15 năm rồi, thì có chồng quê ở đây, nhưng mà có hai đứa con, đứa học lớp 11, đứa mới 4 tuổi. Hồi xưa mới lên là em vô hội người mù em học bó chổi. Cái sau đó ra đi làm chổi cái bán, hai vợ chồng đi bán chổi, kéo xe bán chổi thấy bán chậm quá, cái em mới thấy vậy em qua em bán vé số kèm theo bán chổi luôn, rồi chồng em thì ổng đi kéo xe bán chổi không à”.

Tháng chạp ở xứ này trời nắng dữ lắm. Bình thường mưu sinh đường phố trong thời tiết như vầy cực một, thì với người khiếm thị nỗi cực ấy nhân lên gấp bội, đó là chưa kể trong tình cảnh nơi tỉnh lẻ vừa trải qua cơn đại dịch khiến ai cũng khốn khó, thì hỏi sao người khiếm thị khó tránh cảnh ế ẩm.

“Dạ Tết năm nay thì cái hàng nó bị tồn kho hơi nhiều nên mình cần giải quyết cho nó hết đó. Tại vì mùa dịch vừa rồi đó là nó ứ hàng lại nhiều lắm, với lại mấy em ở không ở nhà đó rồi thì làm cũng hơi nhiều nên Tết năm nay hơi lo là hàng nó ế đó. Tại vì chổi này nè nó ế là mọt, mối đồ nó ăn hết là chứ không phải là như cái hàng khác, để lâu là mọt ăn hết. Tết ở lại đây bán. Tại vì Tết đó mình bán vé số này mới được nè chứ ngày thường thì bán chậm lắm. Chừng nào tới giỗ ba thì em mới về. Có năm về, có năm làm ăn thí dụ túng thiếu quá cũng không có về”.

Càng về cuối tháng Chạp thì đường phố không khí Tết càng chộn rộn hơn, và người tha hương ai cũng muốn được về quê ăn Tết.

“Mấy năm trước thì chú có về chứ. Tết về. Cũng đón Tết với ở trong gia đình đó rồi qua Tết xong rồi cái trở lên. Khoảng chừng 28, 29 Tết về. Về tới nghỉ chơi tới mùng 9 hoặc mùng 10 trở lên. Về ăn Tết thì ăn Tết, rồi anh chị em thì cũng về sum họp đó, rồi xong rồi cũng không có ở chơi lâu được. Có người ở xa thì, cũng ở nội trong tỉnh đó thì cũng phải về gia đình. Ví dụ như ngày mùng 2 Tết về thì có khi ở chơi chiều về, bên chồng cũng có, chứ đâu có ở lại chơi được vài ba ngày đâu”.

Còn với ông lão quê tận miền Trung xa xôi này thì đã thận phận mù lòa, Tết có về quê cũng chẳng làm được gì.

Ông Phạm Tý kể rằng ba ngày Tết khách thường mua vé số nhiều hơn.

“Chu đi không nỗi, ở trong này thì bán vé số kiếm một đồng, chứ mình mù mà mình về ngoải cũng ngồi yên một chỗ chứ đâu có làm được việc gì”.

Với những người khiếm thị vì sinh kế nên phải tha hương, thì Tết là dịp kiếm tiền có phần dễ dàng hơn, vì nhìn chung người ta thường rộng tay tiêu xài trong mấy ngày xuân với tâm lý năm mới cùng chúc nhau mua may bán đắt, cũng như tương thân tương ái với phận người xa xứ lặn lội cơm áo ngày Tết.

Bà Hà Ngọc Trang nói rằng ráng bán để trả nợ tiền thuê nhà.

“Cứ ban ngày đi bán vậy chứ tối về suy nghĩ lo sợ lắm, đâu có biết đóng cửa giờ nào. Mùa dịch vừa rồi đó cái còn thiếu lại bốn tháng không đóng nên bây giờ bà chủ bả cũng khó, bả tính lấy nhà lại đó nhưng mà em hứa là Tết này bán hàng ra xong rồi có tiền hoàn trả lại cho bả, rồi bả mới cho ở”

Với những người khiếm thị thì về quê ăn Tết trong bối cảnh nhiều nơi đang còn dịch giã là điều vẫn hết sức lo ngại.

Ông Nguyễn Văn Na kể rằng ngay cả giỗ người thân nơi quê nhà cũng không về được.

“Năm rồi con biết tình hình coi như là nặng nề đó rồi đâu có về được. Rồi năm nay cũng vậy thì nói thiệt với con đó là đám giỗ của ông già chú nè, năm rồi về không được, không có ai về được hết trơn, coi như là khựng, ở chỗ nào ở chỗ đó đó… Chú cũng không có nghĩ cái gì, giờ chỉ có là cầu xin bình an vô sự, rồi có sức khỏe đi bán vé số sống”.

Tháng Chạp. Tết cận kề rồi đó, thế nhưng chữ đoàn viên là không mấy dễ dàng với những người khiếm thị đang xa quê mưu sinh. Không thể nhìn đời bằng đôi mắt, nhưng tin rằng không ít lần những người khiếm thị này chợt bùi ngùi mỗi bận nghe rộn rã giai điệu Xuân về.

VOA Tiếng Việt – Cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam, quốc tế. Tin tức Biển Đông. Phóng sự đặc biệt về nhiều đề tài: khoa học-công nghệ, giáo dục, đời sống, xã hội, thương mại, sức khoẻ, văn hoá, giải trí… Hỏi đáp trực tiếp 🙋 qua Facebook Livestream https://bit.ly/3f603Y4 với khách mời VOA xoay quanh các chủ đề y học, du học Mỹ, di trú Mỹ và kinh tế.

🛎 Đăng ký và nhấn chuông để cập nhật các tin tức mới nhất: https://bit.ly/3qc9USp

Theo dõi VOATiengViet trên:
➡️ Website https://www.voatiengviet.com/
🔓 Proxy vượt tường lửa vào website: https://bit.ly/VOATiengViet1 hoặc https://bit.ly/VOATiengViet2

Và các trang mạng xã hội:
➡️ Facebook https://bit.ly/3FcMSPy
➡️ Instagram https://bit.ly/3qbjZiq
➡️ Twitter https://bit.ly/3qaDmYV

Tải ứng dụng VOA Tiếng Việt trên:
➡️ iTunes Store https://apple.co/3ndHnKj
➡️ Google Play https://bit.ly/3r8s4nD

#TinTuc #TinTức #ThoiSu #ThờiSự #VOA #News #VOATIENGVIET