Thủ tướng Campuchia yêu cầu 1 tư lệnh VN xin lỗi vì tuyên bố về COVID | Truyền hình VOA 7/12/21

#VOAEXPRESS #VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com.

0:44 Thủ tướng Campuchia yêu cầu một tư lệnh Việt Nam xin lỗi vì tuyên bố về COVID
2:14 Người dân nông thôn ít để ý bản đồ dịch Covid
5:11 Sau báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ, Việt Nam hứa chú ý hơn chính sách tiền tệ
6:38 Vingroup lập VinFast Singapore

Tin thế giới:

8:14 Học sinh tại thủ đô Philippines trở lại học đường sau gần 2 năm COVID
9:05 Trung Quốc dọa phản đòn nếu Mỹ tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh
10:07 Người đứng đầu nhân quyền LHQ kêu gọi Myanmar phóng thích bà Suu Kyi
11:51 Indonesia: Núi lửa phun trào, ít nhất 22 người chết
12:41 Iran: Không có ‘thỏa thuận tạm thời’ tại đàm phán hạt nhân Vienna

Phóng sự:

14:12 Một đảo nhỏ của Canada mời gọi dân Việt Nam, Trung Quốc nhập cư
17:09 Mùa Giáng sinh ở phố cổ Vienna
19:28 Bất ổn chính trị, tham nhũng và chia rẽ tôn giáo là nguyên nhân IS trỗi dậy

25:37 Chương trình Học tiếng Anh của Đài VOA

Vài ngày sau khi Bộ Tài chính Mỹ đưa ra báo cáo bán niên nói Việt Nam vượt ngưỡng tiền tệ, một phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói Hà Nội sẽ quan tâm nhiều hơn đến chính sách tiền tệ của mình, theo Reuters.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen vừa phản bác tuyên bố của một tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam về sự lây lan của đại dịch COVID-19 giữa hai nước và yêu cầu vị tướng này phải xin lỗi, theo truyền thông Campuchia.

Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Việt Nam Phạm Nhật Vượng vừa “tái cấu trúc nội bộ” với việc lập ra công ty con mới mang tên VinFast Singapore nằm trung gian giữa tập đoàn mẹ và hãng xe hơi VinFast, báo chí Việt Nam đưa tin hôm 5/12, dẫn lại thông tin từ lãnh đạo của Vingroup.

Trẻ em từ 6 đến 9 tuổi tại thủ đô Manila của Philippines trở lại học đrường lần đầu tiên sau gần 2 năm học trên mạng, trong khuôn khổ một chương trình thí điểm tái tục việc học trực tiếp sau khi đại dịch làm gián đoạn việc học của 27 triệu học sinh.

Các chính trị gia Mỹ nên ngưng kêu gọi tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh để tránh làm tổn thương các quan hệ song phương, và Trung Quốc sẽ có “các biện pháp chống lại” nếu cần, bộ ngoại giao Trung Quốc cảnh báo ngày 6/12.

Người đứng đầu nhân quyền Liên hiệp quốc, bà Michelle Bachelet ngày 6/12 phản đối bản án 4 năm tù mà nhà cầm quyền quân sự Myanmar dành cho lãnh đạo dân cử bị lật đổ Aung San Suu Kyi sau phiên xử “giả hiệu” và kêu gọi phóng thích bà Suu Kyi ngay tức khắc.

Các tình nguyện viên hôm 6/12 giúp dọn sạch các đống đổ nát trong một ngôi làng nhỏ ở Indonesia, vài ngày sau khi núi lửa phun trào khiến 22 người chết và hàng chục người mất tích.

Iran ngày 6/12 cảnh báo trước sẽ không có bất cứ việc “ngưng hay thỏa thuận từng bước một hay thỏa thuận tạm thời” nào khi các cuộc đàm phán hạt nhân tái tục tại Vienna trong tuần này.