Thụy Sĩ: Tử vong vì COVID tăng, lò thiêu quá tải (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Nhà thiêu xác lớn nhất Thụy Sĩ chuẩn bị tinh thần cho một đợt tăng mới các ca nhiễm virus corona trong lúc đợt 2 COVID và sự xuất hiện của biến thể mới làm tỉ lệ tử vong trong nước tăng lên mức cao nhất.

Lò thiêu Nordheim tại Zurich đã hoả thiêu 860 xác trong tháng 12, tăng 45% hơn mức bình thường, vào lúc virus giết chết nhiều người, đặc biệt trong số những người lớn tuổi.

Trên cả nước Thụy Sĩ số ca nhiễm được ghi nhận đã hơn 500.000 ca trong 8,6 triệu dân, gần 8.200 người chết.

Tại Zurich, những con số cao nhất đã buộc nhà thiêu xác phải mở rộng giờ làm việc trong tháng 12, trong khi tiến hành hoả thiêu ngay cả trong những ngày Thứ Bảy vốn hiếm thấy trước khi đại dịch COVID xảy ra.

Gánh nặng thể chất và tinh thần ngày càng đè nặng lên 7 nhân viên của lò thiêu, vì ít có thời gian lấy lại sức sau thời gian làm việc nhiều giờ.

Dù những tuần đầu của tháng này số lượng có giảm sút, xuống còn 500 xác, nhưng họ không chủ quan.

Tại Zurich, nơi có khoảng 90% người chết được hoả thiêu, một dòng xe đều đặn chở xác đến lò thiêu từ các nhà chăm sóc, bệnh viện và các tư gia.

Xác được giữ trong các quan tài đặt trong một trong 3 phòng lạnh. Những quan tài sau đó được đặt trong một trong 30 phòng thăm viếng để thân nhân có thể từ biệt lần cuối cùng trước khi đem đi thiêu.