Trái cây Việt ùn ứ ở cửa khẩu sang Trung Quốc

Hàng ngàn xe container trái cây Việt Nam bị ùn ứ tại cửa khẩu Lạng Sơn  do chỉ có 4/12 cửa khẩu với Trung Quốc hoạt động. Lý do được nói vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Báo nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 7/12, dẫn thông báo từ Sở Công thương tỉnh Bình Thuận đến các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long nhằm chủ động xây dựng kế hoạch điều tiết, vận chuyển hàng hoá lên các cửa khẩu hợp lý.

Theo thống kê được báo chí đăng tải, có hơn 600 xe đang ùn ứ tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và gần 800 xe đang tồn bên phía Trung Quốc; tại Cửa khẩu chính Chi Ma tồn 625 xe; Cửa khẩu phụ Tân Thanh tồn hơn 1.600 xe, trong đó bãi xe Bảo Nguyên tồn 669 xe; khu phi thuế quan tồn 1005 xe và tại phía Trung Quốc tồn 523 xe. 

Dự kiến sẽ có hàng trăm đến hàng ngàn xe bị tồn đọng tùy theo mỗi cửa khẩu nếu không có biến động lớn trong 10 ngày tới.

Hiện mặt hàng trái cây tại các tỉnh Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ, đặc biệt khi thị trường Trung Quốc có thể tăng cường các biện pháp kiểm tra dịch bệnh, làm chậm tiến độ xuất khẩu, gây tắc nghẽn tại cửa khẩu.

Ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, nói với truyền thông nhà nước rằng trong tháng 12/2021, sản lượng trái cây thu hoạch của cả nước khoảng 700.000 tấn, nếu tính đến Tết Nguyên đán là hơn 1,7 triệu tấn. Cơ quan chức năng cần phải tính toán để tiêu thụ được số lượng này.